Cách lựa chọn thiết bị thu âm phù hợp nhất với bạn!

Bạn đã có một phòng thu âm lí tưởng? Đó chưa phải là tất cả. Bạn cần có những thiết bị âm thanh cần thiết để có những bản thu âm chất lượng. Hãy theo dõi cách lựa chọn thiết bị âm thanh dưới đây và thu về những kiến thức bổ ích. 

  1. Microphone để thu âm

Tìm một micrô tốt là một trong những việc quan trọng nhất khi thiết lập phòng thu âm đối với người mới bắt đầu, vì nó có ảnh hưởng lớn đến việc ghi lại tiếng nói hoặc nhạc cụ. Để bắt đầu lựa chọn thiết bị âm thanh này, bạn chỉ cần một micrô chất lượng mà bạn có thể sử dụng để thu âm nhiều nguồn âm thanh khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ muốn chọn một thiết bị linh hoạt và âm thanh tốt để ghi âm một loạt các tần số.

Có hai loại micro bạn sẽ làm việc thường xuyên nhất: mic dynamic và mics ngưng tụ. Trong khi mic dynamic có độ bền cao và thường được ưa chuộng hơn khi biểu diễn trực tiếp, mic ngưng tụ thường có tần số và độ nhạy đáp ứng tần số tốt hơn, vì vậy chúng thường được sử dụng để thu âm tại phòng thu. Nhiều micro ngưng tụ cần năng lượng phatom, được cung cấp bởi một  giao diện bên ngoài. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các thông số kĩ lưỡng để đảm bảo thiết bị được cung cấp năng lượng cần thiết. Để ghi âm khi đang di chuyển, micrô USB lấy năng lượng từ  máy chủ hoặc giao diện, làm cho chúng có thể hoạt động. Tương tự, nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để thu âm, sau đó mic chạy iOS (friendly mic) thân thiện sẽ là công cụ thích hợp

Mic ngưng tụ (Micro condenser) thường đắt hơn mic dynamic, nhưng trong những năm gần đây, nhiều mẫu chất lượng và chi phí thấp đã có mặt trên thị trường. Ví dụ MXL 3000 là một mic ngưng tụ đa chức năng, bao gồm bộ lọc sốc và bộ lọc nhạc pop.

Đối với những người ghi âm với thiết bị iOS, IK Multimedia iRig Mic là một lựa chọn tốt. Mic này được cắm trực tiếp vào thiết bị iOS của bạn, rút năng lượng từ đó và có thể thu âm nhiều nhạc cụ và giọng hát với kết quả đáng kinh ngạc

Ngoài ra còn có nhiều micrô dynamic thích hợp cho việc thiết lập phòng thu đối với người mới sử dụng. Shure SM58S là một lựa chọn tốt khi ghi âm và biểu diễn trực tiếp.

Shure SM57 là một thiết bị cố định trong phòng thu để thu âm nhạc cụ và giọng hát và thường được sử dụng trong cả cài đặt trực tiếp và ghi âm cho loa mic amp.

2.Tai nghe để ghi âm

Khi bạn nghe lại bản ghi âm của mình, bạn muốn âm thanh chính xác nhất có thể để bạn biết xem liệu bạn có muốn thay đổi gì trong các bản nhạc. Một cặp tai nghe phòng thu tốt thường là lựa chọn hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Tai nghe khép kín sẽ cần thiết khi bạn ghi âm thanh nhạc trên các bài nhạc hiện có. Thiết kế kín của chúng sẽ ngăn âm thanh bị rò vào micrô khi bạn theo dõi các bản nhạc đệm trong khi sắp xếp lại các phần âm nhạc mới

Tai nghe phòng thu có giá cả khác nhau. Một bí quyết lựa chọn thiết bị âm thanh tai nghe đó là:  không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền. Rất nhiều mẫu tốt, chính xác trong phạm vi giá cả phải chăng. Tai nghe Audio-Technica ATH-M40x và Sennheiser HD 280 PRO Studio đều là những sản phẩm được đánh giá cao, cung cấp độ chính xác cao với mức giá thân thiện. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách để thu âm bằng mic hiệu quả.

3.Màn hình Studio

Cách tốt nhất để phát lại chính xác là thông qua loa được thiết kế đặc biệt cho công việc. Những loa này, được gọi là màn hình studio (Studio monitor), có nhiều thiết kế khác nhau cho các môi trường nghe khác nhau. Trong các xưởng phim lớn – nơi mà màn hình có thể được đặt cách xa máy ghi âm kỹ thuật số – giữa hoặc màn hình xa sẽ phù hợp nhất, vì chúng được thiết kế để tạo ra âm thanh chính xác ở xa. Mặt khác, chúng được thiết kế để đặt trực tiếp ở phía trước người nghe, do đó, chúng là loại tốt nhất để sử dụng trong các phòng thu nhỏ tại nhà

Tìm hiểu sâu hơn với hướng dẫn mua màn hình Studio

Đối với kỹ sư thu âm mới vào nghề, một bộ màn hình gần được thiết kế để sử dụng trên máy tính để bàn là một lựa chọn tốt, vì chúng phù hợp với không gian nhỏ trong khi thể hiện chính xác về bản ghi của bạn. Màn hình AV 32 của M-Audio và Màn hình LSR305 của JBL đều là những lựa chọn phù hợp

4.Loa trầm

Thêm loa trầm để theo dõi studio không phải lúc nào cũng cần thiết cho người mới bắt đầu ghi âm. Tuy nhiên, bằng cách thêm phản ứng chính xác hơn ở tần số thấp, loa trầm có thể nâng cao chất lượng các bản nhạc của bạn, cho dù bạn đang ghi âm loại gì. Tất nhiên, nếu bạn đang muốn ghi lại nhạc bass nặng, chẳng hạn như hip-hop, một loa trầm có thể là là một lựa chọn phù hợp

Mackie MR10Smk3 có một trình điều khiển 10 có thể tái tạo chính xác tần số bass và trống sâu hơn. Hoặc bạn có thể duyệt các tùy chọn khác có sẵn trong bộ sưu tập trong Musician’s Friend.       .

5.Máy ghi âm

Bạn có thể nghĩ rằng một máy tính là một thứ cần thiết tuyệt đối ghi lại bất kỳ điều gì. Trong thực tế, có một số tùy chọn trình ghi độc lập cung cấp tính di động tuyệt vời, các tính năng mở rộng, và dễ dàng sử dụng mức giá rất hợp lý. Vậy làm thế nào để lựa chọn âm thanh?

Để có được giải pháp ghi âm nhạc toàn diện, không phải chỉ dựa vào máy tính của bạn. Chẳng hạn, Tascam DP-24SD 24-Track Digital Portastudio khá hoàn chỉnh, di động và giá cả phải chăng. Hoặc, nếu bạn muốn có một thiết bị đơn giản cho việc ghi âm tại chỗ, máy ghi âm Zoom H2n Handy hoàn toàn phù hợp. Bạn có thể tham khảo các tùy chọn khác nhau của máy ghi âm trên Musician’s Friend. Đối với dịch vụ lồng tiếng thì đây là một lựa chọn hoàn hảo.

6.Các gói ghi âm

Mặc dù không có nhiều yếu tố cầu thành trong một thiết bị ghi âm cơ bản, nhưng các cấu thành này phải được đảm bảo để tương tác với nhau. Thay thế cho một lựa chọn cá nhân, bạn có thể muốn xem xét một gói ghi âm. Tại Friend’s Musician có các nhóm thiết bị được lựa chọn cẩn thận để tạo ra kết quả tốt nhất. Những gói ghi âm này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí mua hàng so với việc mua các linh kiện riêng.

Hãy xem gói Steinberg UR12, MXL 990, MX3 hoặc PreSonus AudioBox iTwo Studio. Hoặc bạn có thể duyệt qua tất cả các gói ghi âm khác nhau từ Musician’s Friend.

7.Bàn ghi âm – nơi để đặt tất cả

Trong khi bàn làm việc bình thường có thể phù hợp với kích cỡ phòng thu, bạn sẽ thấy cần tìm một vị trí thích hợp đặt các thiết bị phòng thu. Bàn làm việc và máy trạm được thiết kế riêng biệt cho việc sử dụng phòng thu sẽ thích hợp cho việc định tuyến cáp và đặt thiết bị, màn hình audio / video vào đúng vị trí.

Tại Musician’s Friend, bạn sẽ thấy rất nhiều bàn làm việc và máy trạm được thiết kế giúp cho việc ghi âm  thoải mái hơn. Từ các máy trạm nhỏ được thiết kế để đảm bảo các chức năng cơ bản đến các bàn lớn hơn có thể chứa đủ thiết bị của 1 phòng thu âm, bạn sẽ tìm thấy những lựa chọn tốt nhất phù hợp cho phòng thu của mình.

Demo thu âm