Chọn phòng thu âm phù hợp

          Chọn phòng thu âm phù hợp cực kỳ quan trọng trong việc thu âm quảng cáo . Với ngôi sao nhạc rock đầy tham vọng, người  mà không quen sử dụng phòng thu, âm nhạc chắc chắn sẽ rất hài hước – cho đến khi ý tưởng ghi âm được thực hiện. Sự chuyển đổi tự nhiên này từ nhận thức chung và “lỏng” về âm thanh thành “rắn”  thường chứng tỏ là một chuẩn mực nghiêm trọng bất ngờ.  

          Phòng thu âm

Các kỹ sư âm thanh thường sử dụng các phòng thu khác nhau để ghi âm: một số đắt hơn, một số chi phí hợp lý. Yêu cầu xem các phòng nơi họ ghi âm bài hát của bạn. Theo quy tắc chung, hãy tránh xa của các phòng nhỏ với tường song song và những căn phòng có kích thước như hình khối. Những loại phòng nên được khắc phục trên các bức tường để hấp thụ bức tường phản xạ và có lẽ không phải là những nơi lý tưởng để ghi lại những nhạc cụ như trống. Phòng thu tồi có thể ảnh hưởng đến âm thanh của âm nhạc theo một số cách (sự bùng nổ ở các tần số nhất định, vượt quá âm vang, sự phản xạ sớm).

          Trang thiết bị

Chất lượng và thiết bị ghi âm đắt tiền (đến một mức độ nhất định và khi được xử lý bởi các chuyên gia biết cách sử dụng nó) góp phần ghi âm tốt hơn. Nhưng loại thiết bị này không phải là không thể thiếu để tạo ra những thu âm tuyệt vời – đặc biệt nếu ban nhạc của bạn chơi rốc punk, rốc indie, hoặc lo-fi. Tuy nhiên, thiết bị rẻ hơn trong chuỗi ghi âm (chủ yếu là mic, mic tiền khuếch đại và mạch chuyển đổi tương tự ra số) sẽ cho âm nhạc của bạn chất lượng âm nhạc kém hơn: độ trắc trở, thiếu độ sâu và trọng điểm, và sự lạnh lẽo ” âm thanh. Bạn phải biết cách sử dụng phòng thu tốt để có thể tạo ra được những bản thu âm hoàn hảo.

          Giá cả

Nếu chi tiêu 75 đô la một giờ để thu âm trống trong một phòng thu tuyệt vời sẽ có ý nghĩa nếu không cần phải chỉnh sửa những trống đó trong cùng một phòng thu với tỷ lệ tương tự. Chỉnh sửa có thể được thực hiện khá nhiều  tại bất cứ nơi nào chỉ với một máy tính và phần mềm – cá nhân tôi không muốn trả thêm rằng $ 30 / h cho điều đó. Tương tự với ghi âm Bass và bàn phím – vì chúng có thể được ghi trực tiếp thông qua các đầu vào của D.I. hoặc hi-Z. Đối với giọng hát, tất cả những gì bạn cần là một phòng nhỏ được thiết kế đúng cách, một bộ sưu tập các mic và bộ tiền khuếch đại tốt để lựa chọn – và một môi trường thoải mái, ấm cúng.

Việc ghi đĩa CD bao gồm nhiều giai đoạn. Mỗi một trong số này đòi hỏi một số lượng khác nhau của thiết bị và có thể được thực hiện trong các  không gian khác nhau. Yêu cầu kỹ sư hoặc nhà sản xuất của bạn làm thế nào bạn có thể tối đa hóa ngân sách của bạn. Theo cách họ quan tâm, giúp bạn thu âm tốt nhất có thể xứng với những gì bạn có thể trả được. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ thu âm bài giảng tại đây.

          Trộn

Giai đoạn cuối cùng của quá trình – trộn – thường là tinh tế nhất và căng thẳng. Vấn đề “nó nghe không tốt như tôi thấy” rất phổ biến trong số các nghệ sĩ mới nổi trong lần ghi âm đầu tiên của họ. Kỳ vọng rất cao của họ thường không thể đáp ứng, chủ yếu là vì họ đã lý tưởng mọi chuyện. Trộn sẽ cho thấy màn trình diễn của ban nhạc xuất sắc như thế nào, giai điệu ngọt ngào của các nhạc cụ, khả năng của kỹ thuật ghi âm đã thu hút được giọng điệu đó như thế nào, và sản xuất các bài hát đó ra sao. Khi một ca khúc được ghi âm, rất khó nếu không thể tách rời những yếu tố này, bởi vì tất cả chúng đều góp phần vào chất lượng thu âm. Đây là lý do tại sao điều quan trọng nhất là khiến mọi thứ hoàn hảo –  âm điệu, sắp xếp, trình diễn – trước khi bạn vào studio. Nghĩ rằng pha trộn một mình có thể làm lên âm nhạc là một sai lầm rất phổ biến.

Tuy nhiên, quá trình trộn (cũng là giai đoạn mà trong đó chỉnh sửa sáng tạo diễn ra) có thể giúp “sửa” những thứ đã bị bỏ qua trong quá trình ghi âm. Một điều rất quan trọng là nói với kỹ sư pha trộn theo cách bạn nghĩ. Bạn thích album của mình sẽ thế nào? Cảm giác tổng thể mà âm nhạc của bạn phải truyền đạt là gì? Vui vẻ, u sầu, huyền bí, quyền lực? Mục đích chính của pha trộn giai đoạn là tìm ra sự cân bằng giữa các nhạc cụ khác nhau và tăng cường thông điệp của bài hát và cảm nhận tổng thể.

          Kết luận

Cả studio ghi âm tại nhà và phòng thu đều có ưu và khuyết điểm, nhưng không có quy tắc áp dụng cho tất cả các thể loại âm nhạc. Ghi âm là một thách thức đòi hỏi phải phải được đào tạo và kinh nghiệm. Có sự chuyên nghiệp chăm sóc nó có nghĩa là có nhiều thời gian hơn cho bạn để tập trung vào và tự tin rằng bạn không phải là lãng phí thời gian của bạn ghi âm những thứ không thể trộn nổi.

Demo thu âm