Khi bạn đã có các thiết bị thu âm cơ bản. Nhiệm vụ lớn tiếp theo là thiết kế phòng thu âm của bạn. Trong khi hầu hết người mới bắt đầu đánh giá thấp tầm quan trọng của bước này, sự thật là một phòng được thiết kế tốt sẽ là một sự khác biệt lớn. Vì vậy, việc này khiến bạn yên tâm rất nhiều trong quá trình thu âm. Dưới đây là hướng dẫn thiết kế phòng thu âm hiệu quả nhất

Bước 1: Chọn phòng tốt nhất

Trong một căn hộ trung bình, bạn có thể có tùy chọn 2-3 phòng để thiết lập phòng thu âm của bạn. Nếu bạn chỉ có một lựa chọn … thì chỉ cần sử dụng nó. Nếu không, bạn có một quyết định để thực hiện … Và vì một số phòng tốt hơn để ghi âm hơn những phòng khác …

Đây là những gì tôi khuyên bạn nên biết để thực hiện sự lựa chọn tốt nhất:

Trong một gia đình trung bình, bạn có thể có tùy chọn 2-3 phòng để thiết lập phòng thu của bạn. Nếu bạn chỉ có một lựa chọn … thì chỉ cần sử dụng nó. Nếu không, bạn có một quyết định để thực hiện. Và vì một số phòng tốt hơn để ghi âm hơn những phòng khác . Đây là những gì tôi khuyên bạn nên biết để thực hiện sự lựa chọn tốt nhất:

Top 4 điều cần tránh

Chọn phòng ít hơn về việc tìm kiếm chất lượng tốt, và nhiều hơn nữa về việc tránh những cái xấu. Đặc biệt:

 1. Không gian nhỏ

Nguyên tắc chung là: phòng càng lớn thì càng tốt.

Phòng lớn cho phép:

 • Thêm không gian cho nhiều nhạc sĩ và …
 • Thêm không gian cho bộ sưu tập dụng cụ / dụng cụ ngày càng tăng của bạn

Trong khi người mới bắt đầu có thể thích sự riêng tư và ấm cúng của các phòng nhỏ hơn, lời khuyên của tôi là hãy thông minh và chọn cái lớn hơn.

 1. Tiếng ồn

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tiếng ồn xung quanh bạn. Nhưng một khi bạn nghe nó thông qua một micro, tất cả những tiếng ồn đó sẽ được phóng to lên 100x. Tất cả những thứ này là những nguồn tiếng ồn phổ biến có thể dễ dàng hủy hoại bản thu âm của bạn:

 • Ô tô
 • Hàng xóm
 • Ống nước
 • Chim
 • Dế
 • Gió
 • mưa

Vì vậy, đừng chú ý đến những phòng có nhiều tiếng ồn, chọn một trong những phòng yên tĩnh nhất với ít người xung quanh nhất. Ngoài việc tránh tiếng ồn bên ngoài, bạn cũng phải nhận ra rằng bạn chắc chắn cũng là một nguồn gây tiếng ồn. Lý tưởng nhất là bạn muốn có một không gian im lặng hoàn hảo nơi:

 • Bạn có thể làm cho tiếng ồn như nhiều như bạn muốn.
 • Bất cứ lúc nào trong ngày bạn muốn.

Nhưng vì rất ít phòng như thế nên bạn có thể xem xét đến một số mức cách âm nhằm tạo ra một không gian làm việc hữu ích cho chính bạn.

 1. Sàn chất lượng xấu

Đối với phòng thu âm của bạn, sàn gỗ cứng như bê tông, ngói, hoặc gỗ cứng là lý tưởng. Các phòng có thảm thường gây ra vấn đề vì hai lý do:

– Phòng tập thể dục có rất nhiều động tác chân, và thảm trải bị rách nhanh chóng

– Thảm hấp thụ các tần số cao, ảnh hưởng đến âm thanh.

Nếu và khi nào bạn cần thảm, chẳng hạn như bộ trống, bạn có thể đặt một tấm vải thay vì thảm. Các vấn đề khác là nên chú ý đến các tầng bên trên đặc biệt là những nơi có tiếng ồn quá mức. Nếu có thể, hãy chọn một phòng ở tầng dưới để thay thế. Đối với những dịch vụ thu âm như thu âm quảng cáo chẳng hạn thì việc đảm bảo không có tiếng ồn là việc rất cần thiết.

 1. Âm thanh kém

Phòng ngủ trong một ngôi nhà gia đình điển hình trông giống như sau:

 • Chúng nhỏ,
 • Trần nhà thấp,
 • Tường song song làm bằng vách thạch cao.

Nhưng những đặc điểm như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến âm thanh. Tốt nhất, thiết kế phòng thu âm nên có một căn phòng lớn với trần nhà cao, những bức tường bất đối xứng và rất nhiều bề mặt không đều. Tuy nhiên, khả năng để có thể sở hữu căn phòng như thế này hầu như là không.

Các phòng thu chuyên nghiệp đều được thiết kế như thế này. Đừng mong sự hoàn hảo, chỉ cần chọn lựa lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn luôn có thể cải thiện âm thanh phòng sau bằng cách thêm bộ sử lý âm thanh nhưng nếu có thể, tốt nhất nên sử dụng một căn phòng với âm thanh tự nhiên

Bước 2: Dọn dẹp phòng

Khi bạn đã chọn xong một căn phòng, đã đến lúc chuẩn bị cho nó. Vì vậy, trước khi chúng ta bắt đầu thêm những thứ mới vào phòng, chúng ta hãy dọn những thứ không cần thiết:

 • Dọn hết toàn bộ không gian sàn
 • Dọn các thứ gắn trên tường
 • Loại bỏ bất cứ thứ gì rung

Nếu căn phòng như phòng ngủ, phòng khách, vân vân … bạn có thể không thể tháo dỡ hoàn toàn, nhưng bất cứ thứ gì có thể tháo ra, nên được loại bỏ.

Bước 3: Thêm bộ xử lý âm thanh

Trong chương 3, tôi đã chỉ cho bạn tất cả mọi thứ bạn cần biết để kết hợp một kế hoạch xử lý âm thanh tuyệt vời với ngân sách bất kỳ. Bây giờ bạn có một căn phòng trống để làm việc, đó là thời gian để đưa tất cả những kiến thức vào thực tế. Vì vậy, hãy thiết lập bộ xử lý, và trở lại khi bạn đã hoàn tất.

Bước 4: Thiết lập vùng làm việc

Bây giờ bạn đã có một căn phòng trống rỗng với âm thanh tuyệt vời, đã đến lúc để thêm một số thiết bị. Vì bàn / ghế sẽ luôn là phần trung tâm của căn phòng. Hãy bắt đầu với cả 2. Trong khi bất kỳ bàn làm việc / ghế trong nhà có thể được sử dụng cho người mới bắt đầu. Lý tưởng nhất là bạn muốn góc làm việc của bạn trông chuyên nghiệp hơn nếu có thể.

Làm thế nào để chọn phòng thu âm phù hợp? Hãy cùng theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Bước 5: Thiết lập khu vực ghi âm

Trong khi các studio chuyên nghiệp có rất nhiều phòng phục vụ cho các công việc khác nhau. Trong phòng thu của bạn, bạn có thể sẽ được sử dụng một chỗ cho tất cả mọi việc. Vì vậy, việc thiết lập sẽ khác nhau. Ý tưởng chung ở đây là có hai trạm:

 1. Một bàn / khu vực trộn nhạc cho các kỹ sư
 2. Một khu vực ghi âm cho các nhạc sĩ

Vấn đề là một thiết lập hoạt động tốt để ghi âm những người khác, thường không hoạt động rất tốt khi ghi âm chính bạn. Nhưng đừng lo lắng, sẽ có giải pháp khả thi cho mỗi trường hợp

Tiêu chuẩn thiết lập đơn (CAN)

Đối với một thiết lập đơn

Những gì hầu hết mọi người làm là nhồi nhét tất cả các thiết bị của họ xung quanh họ trong một vòng tròn. Việc này cho phép họ đảm nhiệm cả vị trí kỹ sư và nhạc sĩ từ một địa điểm. Trong khi thiết lập CAN này hoạt động tốt, có một số nhược điểm này là:

 • Quá nhiều bánh răng xung quanh bạn tạo ra các phản xạ bổ sung, làm cho tiếng ồn ào.
 • Với máy tính rất gần với mic, tiếng ồn của quạt có thể lẫn vào ghi âm.

Vấn đề lớn nhất của tất cả với thiết lập này là nó không hiệu quả đối với nhiều người. Để ghi lại những người khác, bạn phải sắp xếp lại phòng thu của bạn …

Tiêu chuẩn thiết lập đôi

Ghi âm với hai người hoặc nhiều hơn. Chiến lược tiêu chuẩn là chia phòng thành hai trạm. Ở một đầu, có trạm cho kỹ sư. Trong đó bao gồm bàn pha trộn, và tất cả các thiết bị tiêu chuẩn như giao diện âm thanh, màn hình phòng thu, v.v. Về phía đối diện, có trạm cho nhạc sĩ. Trong đó bao gồm micrô, và bất kỳ dụng cụ / bộ điều khiển MIDI họ có thể sử dụng. Vấn đề với thiết lập này là trong khi nó hoạt động tốt đối với nhiều người, nó sẽ không hiệu quả khi ghi âm một người. Bởi vì để chơi cả vị trí kỹ sư và nhạc sĩ yêu cầu bạn liên tục đổi vai qua các trạm …không hề thực tế chút nào. Vì vậy, lên tiếp theo … đây là một lựa chọn thứ 3:

Thiết lập Hybrid

Cuối cùng, những gì bạn muốn là thiết lập hoạt động tốt cho cả việc ghi đơn và nhóm. Vì vậy, những gì tôi khuyên bạn nên làm ở đây là tạo một thiết lập lai gần giống như cài đặt “kép”. Trên trạm số 2, bạn sẽ cần một số loại điều khiển từ xa, ít nhất cho phép bạn ghi âm, phát, và dừng lại khi cách xa bàn làm việc. Qua nhiều năm, người ta đã thử nhiều cách để thực hiện điều này và cho đến gần đây, tất cả đều không hiệu quả. Các phiên bản sớm nhất là các thiết bị phần cứng độc lập như Frontier Tranzport khó lập trình, và gây khó khăn khi sử dụng. Sau đó, khi các bàn phím không dây và chuột không dây trở nên tinh vi hơn, một số người bắt đầu sử dụng chúng. Trong khi chúng hiệu quả phần nào, vẫn còn nhiều thứ cần được hoàn thiện.

Bộ điều khiển DAW

Xa hơn tinh vi hơn phương tiện giao thông đơn giản từ xa là một ứng dụng được sáng chế bởi công ty Eumlab, được biết đến đơn giản là DAW Remote. Ứng dụng này cung cấp một mức độ chưa từng có các chức năng. Mặc dù có các ứng dụng tương tự khác hiện có, nhưng đây là một trong những mẫu tốt nhất.

Có 2 phiên bản khác nhau là:

DAW Remote – dành cho iPhone và các điện thoại thông minh khác.

DAW Remote HD – dành cho iPad và các máy tính bảng khác.

Với công cụ này, bạn có thể chạy theo từng phiên và ghi lại các nhạc cụ từ bất cứ đâu trong phòng, do chính bạn thực hiện.

IK Multimedia iKlip – Hệ thống gắn kết điều khiển từ xa DAW. Để gắn kết, một công cụ tuyệt vời là IK Multimedia iKlip Expand. Thiết lập đơn giản bằng cách gắn nó với giá đỡ mic của bạn, bạn có thể định vị chính xác iPad của mình chính xác tại nơi bạn muốn. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong điều kiện phòng thu chật hẹp

3 phụ kiện hữu ích khác

Để làm cho phòng thu của bạn dễ sử dụng hơn trong việc ghi âm solo tôi cũng khuyên bạn những thứ sau đây:

– Cáp mở rộng tai nghe

Khi bạn làm việc một mình, bạn dành nhiều thời gian di chuyển quanh căn phòng. Và trong phần lớn thời gian đó, bạn đang đeo tai nghe. Vấn đề là cáp tai nghe trung bình quá ngắn khi di chuyển. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp mở rộng tai nghe dài ít nhất là 20 ft. Chú ý: Khi chọn một dây cáp tai nghe cho mục đích cụ thể này, hãy tránh những cái rẻ tiền , vì chúng dễ bị lẫn tiếng ồn khi chuyển động liên tục

– Màn hình máy tính phụ

Một trong những công việc khó khăn khi chạy từng phiên với bộ điều khiển DAW là bạn không có phản hồi tương tự như bạn nhận được khi ngồi trước máy tính. Nhưng với màn hình phẳng lớn gắn trên tường, bạn có thể thấy rõ những gì đang xảy ra trong phiên làm việc của bạn từ bất kỳ đâu trong phòng và đó cũng là một sự trợ giúp tuyệt vời cho người khác. Nhược điểm duy nhất là tốn kém, bởi vì ngoài màn hình / TV, bạn cũng cần một máy tính để bàn sản xuất video, chẳng hạn như Mac Pro.

Ví dụ: HP Pavilion Monitor 9 (xem trên amazon)

– Bộ điều khiển ảo / Bộ điều khiển MIDI

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng, để tự mình ghi âm nhạc, bạn phải là một nghệ sĩ biết chơi nhiều nhạc cụ. Nhưng vì ít người trong chúng ta có đủ dụng cụ thực sự để cover toàn bộ bài hát. Giải pháp chuẩn là sử dụng một dụng cụ ảo / bộ điều khiển MIDI kết hợp thay thế. Ngoài việc tiết kiệm cả tiền và không gian, các tính năng chỉnh sửa của hầu hết các nhạc cụ ảo còn là một cách để bù đắp cho việc thiếu kỹ năng chơi nhạc của bạn trên một nhạc cụ không quen thuộc.

Ví dụ: Spectrasonics Keyscape (xem trên amazon)

Bước 6: kết nối các thiết bị

Bây giờ bạn đã hoàn thành việc bố trí phòng thu của bạn. Bước tiếp theo là kết nối thiết bị của bạn. Nếu bạn không có nhiều thiết bị, thì việc thiết lập trở nên khá đơn giản. Tuy nhiên, khi nhu cầu của bạn phát triển theo thời gian, việc định tuyến cũng trở nên phức tạp. Để làm cho công việc đó, bạn phải có một sự hiểu biết vững chắc về cách thức các thiết bị phù hợp với nhau để tạo thành một hệ thống làm việc duy nhất. Khái niệm này được gọi là dòng chảy của tín hiệu, điều này đơn giản có nghĩa là:

“Đường dẫn tín hiệu âm thanh phải đi qua tất cả các thiết bị, từ đầu đến cuối”

Sau khi bạn hiểu điều đó, bạn vẫn cần phải biết cách chọn cáp sử dụng để thực hiện tất cả các kết nối đó.

Bước 7: Định vị màn hình

Bây giờ mọi thứ đã được thiết lập và tìm kiếm tốt. Bước cuối cùng để hoàn thành công việc là điều chỉnh vị trí màn hình của bạn. Rất nhiều người cho rằng chỉ vì họ có một cặp màn hình studio đắt tiền. Họ đã giải quyết vấn đề “theo dõi”. Nhưng sự thật là nó đòi hỏi nhiều hơn thế.

Việc đặt màn hình nên bắt đầu với vị trí tốt. Và vị trí tốt phụ thuộc vào sự kết hợp nhiều yếu tố bao gồm:

 • Vị trí của đầu bạn
 • Vị trí của các bức tường
 • Vị trí của việc xử lý âm thanh “tại chỗ”

Không cần phải nói, vấn đề này phức tạp hơn nhiều so với bạn tưởng tượng.

Như bạn sẽ khám phá ra trong bài viết này, vị trí lý tưởng cho màn hình yêu cầu việc định vị rất chính xác mà bạn có thể hoặc không thể làm được bằng cách đặt chúng lên bàn làm việc. Vì vậy, chúng ta nên xem xét tới một cặp màn hình phòng thu đứng. Với chiều cao, góc và chiều rộng được điều chỉnh đầy đủ, chúng có thể định vị vị trí của bạn ở mọi nơi.

Tham khảo: Ultimate Support MS-100 (xem trên amazon)

Tuy nhiên, tất cả chỉ mới bắt đầu. Việc cuối cùng là tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Chúc bạn thành công!

Trên đây là cách bài trí phòng thu âm để bạn sử dụng nó hiệu quả nhất. hãy ghi nhớ những bí quyết này để có một môi trường làm việc thật thuận lợi nhé!

Demo thu âm