thuam.com.vn

Những lưu ý khi thu âm bài giảng bạn cần ghi nhớ

Nếu bạn học tại một trường cao đẳng hoặc đại học, có những lúc bạn gặp những bài giảng khó hiểu cần được thu âm. Trong những trường hợp này hoặc chẳng hạn như lúc bạn bị ốm, bạn muốn ghi lại bài giảng để có thể nghe lại nó sau.Bằng một số thủ thuật cơ bản, bạn có thể thu được các bài giảng các bài giảng trên lớp. Dưới đây là những lưu ý khi thu âm bài giảng bạn cần ghi nhớ!

 

 1. So sánh những thuận lợi và bất lợi.

Bạn có thể muốn ghi âm một bài giảng vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như bị ốm hoặc chủ đề đó quá phức tạp. Tuy nhiên, ghi âm có những bất lợi cũng thuận lợi

 • Nếu chủ đề môn học phức tạp và khó khăn, việc ghi âm có thể giúp bạn nghe một bài giảng 2-3 lần để giúp bạn hiểu nó, đặc biệt khi bạn đang ôn tập chuẩn bị cho một bài kiểm tra.
 • Nếu bạn biết bạn sẽ bỏ lỡ một bài giảng trên lớp và không tin tưởng vào ghi chép của bạn bè, bạn có thể ghi lại bài giảng để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào.
 • Nếu bạn không thể theo kịp tốc độ giảng dạy của giáo viên, bạn có thể ghi lại một bài giảng. Điều quan trọng là đảm bảo trong trường hợp này, tuy nhiên, đó không phải là vì bạn cảm thấy cần phải sao chép tất cả những gì thầy cô nói thay vì những ý quan trọng.
 • Ghi lại một bài giảng có thể gây mất tập trung cho các sinh viên khác và giáo viên cũng như với bạn.
 • Việc ghi lại bài giảng thậm chí có thể khuyến khích bạn tham gia lớp ít tích cực hơn. Bạn có thể ít chú ý hơn hoặc ghi chép ít hơn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể xem lại nó sau đó.
 1. Được sự chấp thuận của giáo viên

Trước khi thu âm, bạn cần lưu ý thu âm bài giảng, bạn cân nhắc về việc mua một thiết bị và đưa nó đến lớp để ghi lại bài giảng, hãy xin phép giáo viên. Không chỉ có nhiều giáo viên có những quy tắc về việc ghi chép các bài giảng của họ, điều đó có thể là một hình thức sở hữu trí tuệ, mà các trường đại học cũng đang ngày càng ban hành các quy định về ghi âm trong lớp

Nếu bạn có một lý do hợp pháp tại sao bạn muốn ghi lại bài giảng, như vắng mặt, bệnh tật, hoặc đau tay, nói chuyện với giáo viên của bạn. Bạn có thể phải xin giấy chứng nhận của bác sĩ trong những trường hợp này. Các trường đại học có thể có văn phòng dịch vụ dành cho các học sinh bị bệnh và  có thể giúp bạn sắp xếp giáo viên. Dịch vụ thu âm bài giảng cũng càng ngày càng phát triển hơn.

Hãy chắc chắn bạn năm vững nội quy của trường đại học thật tốt. Bởi vì có quá nhiều trường học đang chuyển sang các lớp học trực tuyến, nhiều người bây giờ có các quy định về ghi chép bài giảng.

 1. Để thu âm bài giảng cần thiết bị tốt nhất.

Sau khi bạn đã nhận được sự chấp thuận của giáo viên từ  nhà trường, hãy nghiên cứu và mua thiết bị tốt nhất cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Bạn sẽ muốn xem xét một số yếu tố từ khả năng ghi âm đến kích thước thiết bị.

 • Kiểm tra độ nhạy ghi âm đủ mạnh để loa có thể hoạt động trong các điều kiện khác nhau và có thể sử dụng ở khoảng cách xa. Vì lớp học thường có nhiều tiếng ồn nền, bạn cũng sẽ muốn có một thiết bị có tính năng hủy bỏ tiếng ồn nền để giảm tiếng ồn ngoại vi.
 • Tìm một thiết bị ghi âm có thể lưu trữ ít nhất một bài giảng đầy đủ và có khả năng mở rộng bộ nhớ. Nếu bạn có một máy ghi âm hoạt động bằng pin, bạn luôn có thể mang thêm băng. Nhưng đối với những công nghệ phức tạp hơn, bạn sẽ cần phải có khả năng bổ sung thêm bộ nhớ sau khi đã điền vào.
 • Hầu hết các thiết bị sẽ đi kèm với cổng USB mà bạn có thể sử dụng để tải bài giảng lên máy tính của bạn.
 • Nhiều máy tính xách tay đã tích hợp sẵn micrô và bạn cũng có thể sử dụng chúng để ghi lại các bài giảng, mặc dù chúng không thể ghi lại hiệu quả như các máy ghi âm thông dụng
 • Tìm một thiết bị nhỏ, không cồng kềnh mà bạn có thể dễ dàng mang theo. Không chỉ điều này sẽ giúp bạn khi mang vác, mà còn không gây mất tập trung cho bạn, bạn cùng lớp hoặc giáo viên.

Bạn có thể tham khảo thêm mẹo thu âm bài hát tại đây.

Bạn có thể mua thiết bị ghi âm trực tuyến hoặc trong cửa hàng. Hầu hết các nhà bán lẻ lớn và cửa hàng điện tử chuyên dụng đều bày bán nhiều thiết bị ghi âm

Với các bước chuẩn bị thu âm bài giảng trên đây, bạn hãy ghi nhớ để công việc của mình diễn ra thuận lợi nhất nhé!

Ngoài ra còn nhiều thể loại như thu âm quảng cáo, thu âm tổng đài các bạn có thể tham khảo nhé

Demo thu âm

Scroll to Top