thuam.com.vn

Thiết bị cần có để thiết lập phòng thu âm di động

Điều lý tưởng nhất để xây dựng một phòng thu âm tại nhà hoặc phòng thu di động là bạn có thể bắt đầu với một vài thiết bị thiết yếu, sau đó thêm hoặc nâng cấp khi bạn có kinh nghiệm và muốn các lựa chọn bổ sung. Bài viết này này sẽ bao gồm các thiết bị thiết lập phòng thu âm di động: máy tính, giao diện âm thanh, micro, tai nghe và màn hình phòng thu. Chúng tôi cũng sẽ trình bày một số thiết bị bổ sung có thể mở rộng phòng thu

Máy vi tính và thiết bị iOS để ghi âm

Ngày nay, việc thiết lập ghi âm đều dựa trên các máy tính. Đồng thời, tốt nhất là sử dụng máy tính để bàn có công suất cao, nhưng hiện nay, công nghệ đã tiên tiến đủ để ngay cả các thiết bị di động như điện thoại thông minh cũng có thể hoàn thành công việc này. Và máy tính xách tay thường được sử dụng làm đơn vị trung tâm cho một studio gia đình

Đối với những ai muốn xây dựng phòng thu di động, thiết bị iOS (iPad, iPhone và iPod touch) là một lựa chọn tuyệt vời. Có rất nhiều phụ kiện được xây dựng riêng cho các thiết bị này, giúp bạn dễ dàng cắm vào và bắt đầu.  Bạn có thể tìm hiểu thêm các lựa chọn tập trung  vào những người dùng iOS như DJ hay nhạc công guitar

Có hàng trăm ứng dụng khiến mọi thứ trở nên đơn giản từ việc chỉnh guitar của bạn đến việc sáng tác bằng cách sử dụng thiết bị iOS. Bạn có thể tham khảo Top 10 Apps Âm nhạc để giúp bạn nâng cao hơn

Với một chiếc iPhone và một ít thiết bị bổ sung, bạn có thể thực hiện quy trình thu thanh. Mic USB di động cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn mic bên trong của điện thoại. Và có một loại thiết bị thân thiện với điện thoại thông minh đang phát triển nhanh chóng ý tưởng xây dựng mọi thứ từ một bài riff guitar đến một tác phẩm hoàn chỉnh.

Khi nói đến máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, nhiều mẫu sẽ thích hợp cho nhu cầu ghi âm của bạn. Bạn có thể bắt đầu với máy tính tại nhà. Tuy nhiên, nếu máy tính đã hơn một vài năm và nó bắt đầu có vẻ hơi chậm chạp, bạn nên dành thời gian nâng cấp.

Mặc dù chi phí của một máy tính Mac thường cao hơn một chút so với máy tính Windows với các thông số kỹ thuật tương tự, nhưng nhiều kỹ sư âm nhạc và máy ghi âm lại thích Macs vì độ tin cậy, dễ sử dụng và chất lượng cấu hình. Những máy tính Apple này có khả năng xử lý thiết bị thu âm tốt. Các phần mềm được thiết kế để hoạt động trơn tru với hệ điều hành Mac là một lợi thế lớn.

Để tìm một máy tính Mac hợp ký, bắt đầu các nghệ sỹ thu âm có thể thử Mac Mini – máy nhỏ, để bàn kết nối với màn hình bên ngoài và cung cấp tất cả các tính năng được các nghệ sỹ ưa thích. Một ưu điểm nữa của máy Mac là chúng được trang bị GarageBand, một ứng dụng ghi âm cơ bản nhưng dễ sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh âm nhạc. Dịch vụ thu âm lồng tiếng hiện tại rất chuộng các phòng thu âm di động.

Phần mềm ghi âm và ứng dụng

Nếu không có các chương trình phần mềm âm thanh, máy tính thể giúp bạn thu âm và hòa nhạc. Đây là thiết bị không thể thiếu để thiết lập phòng thu âm mini. Phần mềm mà các nhạc công và kỹ sư sử dụng cho sản xuất âm nhạc thường được gọi là chương trình máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) và bạn có thể tùy chọn các DAW khác nhau. Từ những chương trình cơ bản như Ableton Live 9.7 Introduction đến Pro Tools – sự lựa chọn của hầu hết các studio chuyên nghiệp – có một chương trình DAW phù hợp với âm nhạc, ngân sách và kỹ năng của bạn. Để có một lựa chọn hoàn chỉnh các lựa chọn chương trình, hãy duyệt qua phần mềm DAW của Musician’s Friend.

Hầu hết các giao diện âm thanh kỹ thuật số thường bao gồm một số phần mềm cơ bản phù hợp với hầu hết người mới bắt đầu nhằm tạo bản ghi chất lượng tương đương với phòng thu. Những người tìm kiếm một cái gì đó mạnh mẽ hơn – với các công cụ để soạn, chỉnh sửa, trộn và bố trí nhạc – có thể xem xét một gói phần mềm như FL Studio của Image Line, một chương trình sản xuất âm nhạc được đánh giá cao và phù hợp túi tiền cho người mới bắt đầu.

Giao diện âm thanh để ghi âm

Nếu bạn đang sử dụng máy tính làm trung tâm của phòng thu, bạn cần một cách để cắm micrô và các thiết bị khác mà bạn sẽ ghi âm. Đây là nơi có giao diện âm thanh số. Để xây dựng phòng thu âm di động, bên cạnh việc cung cấp các loại kết nối mà bạn cần, giao diện âm thanh kỹ thuật số xử lý âm thanh bạn đang thu âm và chuyển đổi nó sang dữ liệu số để phần mềm của bạn có thể tương thích với nó. Tin tốt là hầu hết các giao diện với kết nối USB đều tương thích với tất cả các phần mềm DAW chủ yếu làm việc với máy tính Mac và Windows, tuy nhiên, hãy kiểm tra lại để chắc chắn.

Khi xem các giao diện âm thanh, điều quan trọng là tìm một trong đó có tất cả các loại kết nối bạn sẽ cần. Bạn cũng cần đảm bảo rằng nó tương thích với loại máy tính hoặc thiết bị bạn sẽ sử dụng để ghi. Vì vậy, hãy chắc chắn kiểm tra các chi tiêt các thông số của sản phẩm này.

Được thiết kế để đáp ứng cho những ai có nhu cầu thu âm và nhạc cụ, Giao diện USB của Focus của Focusrite Scarlett Solo (2nd Gen) cung cấp một đầu vào âm thanh ngọt ngào và đầu vào nhạc cụ với giá cả phải chăng. Phiên bản mới nhất cải thiện âm thanh tuyệt vời của bản gốc với cơ cấu thu được thậm chí nhiều hơn khiến việc trộn nhạc bạn dễ dàng hơn. Đầu vào của nhạc cụ đã được nâng cấp để xử lý các vấn đề khó nhất.

Nếu bạn cần nhiều đầu vào hơn để ghi lại giọng hát và nhạc cụ đồng thời, giao diện âm thanh Tascam US-16×08 có thể giúp bạn kết nối tới 8 micrô và 4 nhạc cụ

Với những thiết bị kể trên, bạn đã có thể sở hữu một phòng thu âm quảng cáo chuyên nghiệp và tạo nên bản thu với chất lượng tuyệt vời!

Demo thu âm

youtube.com/watch?v=73Wg2QMdaeI

Scroll to Top